Top 10 tính năng bị khai tử trên Windows 11

Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?

Tính đa nhiệm của Windows 11 đã trải qua một số thay đổi đáng chú ý. Microsoft đã tập trung vào việc tối ưu hóa giao diện người dùng và cải thiện trải nghiệm sử dụng. Bài viết sau sẽ là tính năng bị khai tử trên Windows 11 được tổng hợp chi tiết nhất.

Vì sao Microsoft muốn khai tử các tính năng trên Windows 11?

Việc quyết định khai tử hoặc thay đổi các tính năng bị khai tử trên Windows 11 có thể được thực hiện với nhiều lý do khác nhau:

Cập nhật và hiện đại hóa: Microsoft có thể loại bỏ hoặc thay đổi các tính năng để cập nhật và hiện đại hóa hệ điều hành. Điều này có thể bao gồm tinh chỉnh, tái thiết kế hoặc loại bỏ tính năng không còn phù hợp với xu hướng công nghệ hiện đại hoặc không được người dùng sử dụng nhiều.

Thay thế bằng công nghệ mới: Sự tiến bộ của công nghệ liên tục mở ra cơ hội cho Microsoft để thay thế các tính năng cũ bằng những giải pháp mới hiệu suất cao hơn, bảo mật tốt hơn hoặc mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Có thể xuất hiện công nghệ mới, cách tiếp cận mới hoặc các tính năng tiên tiến hơn có thể thay thế hoặc cải thiện những tính năng hiện có.

Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?
Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?

Tương thích và bảo trì: Microsoft có thể chọn loại bỏ các tính năng không còn được sử dụng nhiều để tập trung tài nguyên vào các phần quan trọng hơn, đảm bảo sự tương thích và bảo trì hiệu quả cho hệ điều hành. Việc duy trì những tính năng không được sử dụng có thể tạo ra tài nguyên lãng phí và làm tăng chi phí bảo trì hệ thống.

Gợi ý  Top 5 Iphone màu trắng cực đẹp bạn không nên bỏ lỡ

Tiêu chí thiết kế mới: Khi Microsoft thay đổi hình dạng của hệ điều hành, họ có thể loại bỏ các tính năng không phù hợp với tiêu chí thiết kế mới. Điều này giúp tạo ra trải nghiệm người dùng đồng nhất và hiện đại, phản ánh xu hướng và tiêu chuẩn mới trong ngành công nghiệp.

Phản hồi người dùng và thị trường: Phản hồi tiêu cực từ người dùng hoặc không đáp ứng nhu cầu thị trường có thể là yếu tố quan trọng khi điều chỉnh chiến lược. Microsoft có thể điều chỉnh và cập nhật tính năng để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả sự phản hồi từ người dùng cũng như xu hướng thị trường mới.

Khám phá những tính năng bị khai tử trên Windows 11

Microsoft đang tập trung vào việc hiện đại hóa và cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách loại bỏ những tính năng bị khai tử trên Windows 11 không còn cần thiết. Hãy cùng điểm qua những thay đổi quan trọng và nhận biết những hướng mới đang hình thành trên hệ điều hành này.

Trợ lý ảo Cortana cho Windows

Sau một tuần kể từ ra mắt Windows Copilot, Microsoft đã tuyên bố ngừng sử dụng Cortana dù ban đầu họ cam kết duy trì nó cho đến cuối năm 2023. Hiện tại, ứng dụng Cortana đã hoàn toàn ngừng hoạt động và khi cố mở nó, sẽ xuất hiện thông báo “Cortana in Windows as a standalone app is deprecated,” không cho phép người dùng sử dụng nó nữa. Phiên bản cũ của Cortana cũng không thể kết nối được với máy chủ nữa.

Gợi ý  Laptop Ultrabook là gì? Đặc điểm Intel của laptop Ultrabook

Cortana xuất hiện từ năm 2014 với Windows Phone 8.1, nhưng sau đó dần mất đi sự nổi bật. Cuối cùng, Microsoft quyết định loại bỏ nó khi họ ngưng phát triển Windows Phone vào năm 2017.

Ứng dụng WordPad

WordPad, một ứng dụng từng quan trọng trong hệ điều hành Windows, đã ít được chú ý trong thời kỳ của Windows 10 và không nhận được cập nhật mới. Mặc dù đã trải qua nhiều cải tiến, nhưng WordPad vẫn giữ được ưu điểm quan trọng là khả năng hỗ trợ tài liệu Word, điều mà Notepad không thể làm được. Ứng dụng này cung cấp tính năng định dạng văn bản, cho phép thực hiện các thao tác như làm to, làm nhỏ, in đậm, chọn phông chữ và định dạng trang khác nhau. Điều này khiến cho WordPad trở thành một phiên bản nhẹ của Word, lý tưởng cho việc soạn thảo nhanh mà không cần Microsoft Office.

WordPad sắp bị loại bỏ khỏi hệ điều hành trong tương lai gần
WordPad sắp bị loại bỏ khỏi hệ điều hành trong tương lai gần

Xem thêm: Trình làng Huawei Nova 12 – Điện thoại thông minh đáng mua 2024

Rất đáng tiếc khi WordPad dường như sẽ bị loại bỏ khỏi hệ điều hành trong tương lai gần, đánh dấu hồi kết của một giai đoạn đặc biệt trong lịch sử Windows.

Mail & Calendar (Thư & Lịch)

Năm nay, Microsoft thông báo rằng tính năng Mail & Calendar trên Windows 10 và Windows 11 sẽ chấm dứt vào năm 2024 và thay thế bằng ứng dụng Outlook mới. Mail & Calendar đã xuất hiện kể từ Windows 8 vào năm 2012 và trở thành ứng dụng mặc định cho email và lịch trên hệ điều hành Windows.

Tuy tiếc là Microsoft đang dần chuyển từ Mail & Calendar sang ứng dụng Outlook mới, một ứng dụng được xây dựng lại từ đầu dưới dạng ứng dụng web. Outlook mới kết hợp chức năng email và lịch trong một giao diện, sử dụng công nghệ WebView2 của Edge để hiển thị nội dung.

Tính năng bị khai tử trên Windows 11
Mail & Calendar xuất hiện cùng với Windows 8 vào năm 2012

Windows Tips (Mẹo về Windows)

Trước đây, ứng dụng Windows Tips trên Windows 11 đã cung cấp thông tin hữu ích về các tính năng mới của hệ điều hành, đặc biệt khi bạn chuyển thiết bị sang chế độ máy tính bảng giúp hướng dẫn sử dụng giao diện cảm ứng.

Gợi ý  Mách bạn cách lên lịch tắt Macbook đơn giản

Tuy nhiên, Microsoft đã thông báo rằng ứng dụng Windows Tips sẽ bị đóng và loại bỏ trong bản cập nhật tiếp theo của Windows. Điều này khiến người dùng mất một nguồn thông tin quan trọng để hiểu và tận hưởng các tính năng mới của hệ điều hành, buộc họ phải chuyển sang trang web Windows để cập nhật thông tin mới nhất.

Nhận dạng giọng nói của Windows

Tính năng bị khai tử trên Windows 11 là công cụ nhận dạng giọng nói của Windows ra mắt từ Windows Vista năm 2006 cũng sẽ dừng hoạt động trong năm nay. Microsoft thay thế nó bằng tính năng “truy cập bằng giọng nói” hiện đại hơn trên Windows 11, có khả năng điều hướng và hiểu ngôn ngữ con người tốt hơn, với giao diện hiện đại khác biệt so với công cụ cổ điển trên Windows Vista.

Những tính năng bị khai tử trên Windows 11 cho thấy cam kết của Microsoft trong việc cải thiện tiện ích và hiện đại hóa trên Windows 11. Cùng chờ đón và khám phá những tính năng mới và sự đổi mới mà họ mang lại cho người dùng trên hệ điều hành này.